CPI cốt lõi của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm: Bề mặt lo lắng giảm phát


fxleadersGiá tiêu dùng cốt lõi trên khắp Nhật Bản đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm trong tháng 12, làm gia tăng lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có thể bị giảm phát. Theo dữ liệu do chính phủ công bố, chỉ số CPI cốt lõi của Nhật Bản, bao gồm dầu nhưng không bao gồm giá thực phẩm biến động, đã giảm 1% so với cùng kỳ vào tháng 12 năm 2020.

Mặc dù con số này tốt hơn dự báo của các nhà kinh tế. thay vào đó, giảm 1,1%, đây là kết quả tồi tệ nhất đối với chỉ số CPI cơ bản kể từ tháng 9 năm 2010 - thời điểm Nhật Bản bị giảm phát. Các nhà phân tích cũng lo ngại rằng tình trạng khẩn cấp mới nhất được áp dụng trên khắp các vùng của Nhật Bản có thể làm giảm tiêu dùng của người tiêu dùng hơn nữa và có thể dẫn đến giảm phát.

Trong khi tại cuộc họp gần đây nhất, BOJ vẫn chọn chính sách tiền tệ không thay đổi, nguy cơ giảm phát ngày càng tăng có thể buộc ngân hàng trung ương phải tập trung nỗ lực để đạt được mục tiêu lạm phát 2% khó nắm bắt mặc dù các biện pháp kích thích khác nhau đã được triển khai. Các nhà phân tích kỳ vọng dữ liệu CPI yếu sẽ là một yếu tố cần cân nhắc khi BOJ xem xét lại khuôn khổ của mình trong nỗ lực cải thiện hiệu quả của các công cụ chính sách của mình.

Theo thống đốc BOJ, Kuroda, “Tôi không nghĩ nguy cơ Nhật Bản quay trở lại tình trạng giảm phát là cao. Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng có thể đang giảm nên chúng tôi cần xem xét kỹ tác động (đối với giá cả). ”