Sự thay đổi chiến lược mới nhất của Fed để không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế


fxleadersĐa số các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​rằng sự thay đổi chiến lược gần đây nhất của Fed đối với lạm phát trung bình và tăng cường việc làm sẽ không có tác động đáng kể nào đến nền kinh tế Mỹ. Họ cũng chỉ ra trong cuộc thăm dò rằng phải mất ít nhất đến năm 2023 để ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đạt được mục tiêu hai mục tiêu mới nhất của mình.

Tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole mới nhất của mình cách đây vài tuần, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thông báo rằng ngân hàng trung ương sẽ chuyển trọng tâm sang tối đa hóa mức việc làm trong nước bằng cách cho phép lạm phát tăng cao hơn mục tiêu 2% một cách ngẫu nhiên và thay vào đó là hướng tới lạm phát trung bình khoảng 2%. Ông cũng gợi ý rằng lãi suất có thể tiếp tục ở mức hiện tại gần bằng 0 trong một thời gian dài hơn.

Các nhà kinh tế dự báo rằng chỉ số giá PCE cốt lõi, được theo dõi chặt chẽ bởi Fed như một thước đo mức độ lạm phát trong nước, có thể trung bình khoảng 1,3% vào năm 2020. Con số này có thể tăng lên 1,5% vào năm 2021 và 1,7% vào năm 2022 - vẫn thấp hơn mục tiêu 2% của Fed.

Mức độ thất nghiệp ở Mỹ được dự báo là trung bình khoảng 8,6% vào năm 2020 và giảm xuống lần lượt là 7,3% và 5,6% vào năm 2021 và 2022. Tỷ lệ thất nghiệp có khả năng vẫn cao hơn thời kỳ trước đại dịch khi nó ở mức 3,5%.