Giao dịch mua tài sản của Fed sẽ dễ dàng vào năm tới?


fxleadersMột cuộc khảo sát gần đây của Fed New York cho thấy các đại lý chính ở Phố Wall kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nới lỏng chương trình mua trái phiếu bắt đầu từ năm sau và loại bỏ chương trình này vào cuối năm 2023. Tâm lý này nhận được sự ủng hộ từ Chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan, người cảm thấy không cần thiết phải tăng cường mua tài sản và bày tỏ sự ủng hộ giảm bớt các giao dịch mua này một khi cuộc khủng hoảng coronavirus giảm bớt.

Khi nói chuyện với Bloomberg Radio, Kaplan nhận xét: “Chúng tôi đã mua một lượng trái phiếu đáng kể như hiện tại, và tôi nghi ngờ về việc tự mình làm thêm. Khi cuộc khủng hoảng bắt đầu mất hiệu lực và chúng ta đã vượt qua nó, cá nhân tôi sẽ là người ủng hộ việc rút lại các chương trình này, các chương trình ngày 13-3 cần hết hiệu lực, việc mua trái phiếu cần phải cắt giảm, tăng trưởng bảng cân đối kế toán của Fed cần phải giảm bớt. ”

Kể từ khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra vào tháng 3, Fed đã mua khoảng 3 nghìn tỷ đô la Kho bạc và chứng khoán được thế chấp bảo đảm và cam kết mua ít nhất 120 tỷ đô la trong số đó. tháng kể từ tháng sáu. Các ngân hàng Phố Wall dự báo rằng ngân hàng trung ương có thể giảm mua MBS vào nửa đầu năm 2021 và giảm tổng lượng mua tài sản xuống trung bình 84 tỷ đô la vào cuối năm 2021 và thậm chí còn khoảng 25 tỷ đô la vào năm 2022.

Các ngân hàng cũng hy vọng Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất một lần nữa chỉ vào cuối năm 2024, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách của Fed đã duy trì rằng lãi suất có khả năng duy trì ở mức hiện tại ít nhất cho đến năm 2023. Tháng trước, ngân hàng trung ương đã điều chỉnh mức tăng của mình để hỗ trợ nền kinh tế bằng cách tập trung nỗ lực để giúp tăng mức việc làm.