PPI của Trung Quốc, CPI không đạt được kỳ vọng vào tháng 9


fxleadersGiá tại nhà máy hàng năm trên khắp Trung Quốc giảm trong tháng thứ tám liên tiếp trong khi giá tiêu dùng tăng với tốc độ chậm nhất trong 19 tháng trong tháng Chín. Dữ liệu mới nhất nhấn mạnh những lo lắng về sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc, quốc gia đầu tiên trên thế giới đã kiểm soát được đại dịch coronavirus và mở cửa lại nền kinh tế.

Theo dữ liệu do NBS công bố, PPI của Trung Quốc đã giảm 2,1 % YoY trong tháng 9, mức giảm mạnh hơn so với mức giảm 2% trong tháng 8 và mức giảm 1,8% của các nhà kinh tế. Trên cơ sở hàng tháng, PPI của tháng 9 tăng 0,1% kể từ tháng 8, nhưng tốc độ tăng thấp hơn mức tăng 0,3% so với tháng trước được thấy trong tháng trước.

Trong khi đó, CPI ở mức + 1,7% YoY trong tháng 9, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2019. Con số này cũng thấp hơn so với mức + 2,4% của tháng trước và thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là + 1,8%. CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đã tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ sau khi áp dụng các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt trong Quý 1 để ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, sự giảm nhiệt của PPI và CPI đang làm dấy lên lo lắng về khả năng giảm phát, điều này có thể khiến chính phủ đưa ra nhiều sáng kiến ​​kích thích hơn.