Dầu thô WTI không thể ngăn chặn đà giảm của nó và đạt mức thấp nhất trong 5 tháng!


fxleadersTrong phiên giao dịch đầu ngày thứ Sáu tại Châu Á, giá Dầu thô WTI đã không thể dừng lại xu hướng giảm trong hai ngày qua, giảm xuống mức thấp nhất trong năm tháng xung quanh mức $ 35,00, do lo ngại về một sự gia tăng toàn cầu khác trong các trường hợp coronavirus và một lượng lớn đáng ngạc nhiên trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã khiến thị trường năng lượng chịu áp lực. Ngoài ra, việc nối lại nguồn cung từ Libya và thỏa thuận với Na Uy cũng có thể được coi là những yếu tố chính khiến giá dầu chịu áp lực.

Nhìn chung, việc thiếu tiến triển trong một thỏa thuận liên quan đến Mỹ. gói cứu trợ coronavirus gây thêm áp lực giảm giá đối với giá dầu thô. Trong khi đó, những lo lắng về căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến tâm lý giao dịch trên thị trường chịu áp lực, tác động giảm giá dầu thô. Sức mạnh của đồng đô la Mỹ tính trên diện rộng, được hỗ trợ bởi tâm trạng rủi ro trên thị trường, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hoại giá dầu, vì giá dầu có quan hệ nghịch biến với giá đô la Mỹ. Hiện tại, dầu thô đang giao dịch ở mức 36,08 USD và củng cố trong phạm vi từ 34,93 đến 37,77.

Số vụ COVID-19 gia tăng đã tăng cường các hạn chế cấm vận trên toàn châu Âu, làm dấy lên lo lắng về triển vọng kinh tế. phục hồi ở Mỹ và trên toàn cầu. Theo báo cáo mới nhất, Đức và Pháp đã công bố các biện pháp mới để hạn chế sự lây lan của virus, do đó đang làm suy yếu nhu cầu dầu thô. Ở những nơi khác, Vương quốc Anh đang bắt đầu đi xuống theo con đường tương tự, trong khi Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ba Lan cũng đã ghi nhận mức cao mới về số ca hàng ngày.

Hơn nữa, tâm lý giảm xung quanh giá dầu thô càng được củng cố. bởi lượng dự trữ dầu thô lớn bất ngờ của Mỹ tăng trong tuần trước, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng vào ngày hôm trước, hỗ trợ lo ngại về nhu cầu nhiên liệu giảm, trong bối cảnh lan truyền COVID-19 trên toàn cầu ngày càng tồi tệ, đang làm suy yếu tình cảm liên quan giá dầu thô. Về mặt dữ liệu, dự trữ dầu thô đã tăng 4,3 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 1,23 triệu thùng. Điều đó diễn ra một tuần sau khi các kho dự trữ dầu thô giảm 1 triệu thùng. Kết quả là, giá dầu thô đã giảm khoảng 5% trong một đêm, xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng 40 USD / thùng.

Bên cạnh thảm họa vi rút, lý do đằng sau tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư cũng có thể liên quan đến Cuộc tranh cãi kéo dài giữa Mỹ và Trung về việc bán tên lửa do Mỹ sản xuất cho Đài Loan, vốn đang tiếp tục tăng tốc. Mặt khác, sự không chắc chắn phổ biến về kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ cũng làm giảm tâm trạng thị trường. Theo báo cáo mới nhất, các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy đối thủ của Đảng Dân chủ Joe Biden có vị trí dẫn đầu so với Tổng thống đương nhiệm của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Về mặt đồng USD, đồng đô la Mỹ có giá trị rộng rãi đã duy trì được chuỗi thắng trong suốt phiên trước, do các nhà giao dịch vẫn thích các tài sản trú ẩn an toàn, do tâm trạng thị trường hiện tại. Tuy nhiên, sự tăng giá của đồng đô la Mỹ được củng cố thêm bởi dữ liệu GDP của Mỹ mạnh hơn dự kiến, dẫn chứng rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mở rộng với tốc độ hàng năm 33,1% trong quý 3 năm 2020. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá xung quanh đồng đô la Mỹ không bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn chính trị gia tăng, trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11. Tuy nhiên, mức tăng của đồng đô la Mỹ có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc tạm thời, do lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế ở Mỹ có thể ngừng hoạt động, do sự hồi sinh của các trường hợp coronavirus. Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng bạc xanh còn được thúc đẩy bởi sự thiếu tiến triển liên quan đến gói kích thích của Mỹ, khiến các nhà giao dịch có tâm trạng thận trọng. Do đó, sự tăng giá của đồng đô la Mỹ đã trở thành yếu tố chính khiến giá dầu thô chịu áp lực, vì giá dầu có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá đô la Mỹ. Tuy nhiên, đồng bạc xanh tăng giá đã khiến dầu chịu áp lực. Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ, chỉ số so với đồng đô la trong rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 93,955.

Nhìn chung, lý do khiến dầu thô bị lỗ cũng có thể liên quan đến việc nối lại sản xuất. ở Libya, khi quốc gia này bắt đầu mở rộng năng lực sản xuất / xuất khẩu sau đợt phong tỏa kéo dài vài tháng.

Ngược lại, Ả Rập Xê-út và Nga cho thấy họ sẵn sàng gia hạn cắt giảm sản lượng dầu và trì hoãn việc tăng theo kế hoạch khi họ gặp nhau để đàm phán với các đối tác OPEC + vào cuối tháng 11, điều này có thể giúp hạn chế mức giảm sâu hơn về giá dầu. Trong tương lai, các nhà giao dịch thị trường sẽ để mắt đến các động thái của USD, trong bối cảnh thiếu dữ liệu / sự kiện lớn trong ngày. Bên cạnh đó, các yếu tố xúc tác rủi ro, như địa chính trị và thảm họa vi rút, không quên Brexit, cũng sẽ là chìa khóa để theo dõi để có hướng đi mới. Chúc bạn thành công!