Triển vọng trước bầu cử của Nasdaq 100: Lĩnh vực nào có rủi ro?


ForexVua2


Dự báo giá Nasdaq 100:

Triển vọng trước bầu cử của Nasdaq 100: Lĩnh vực nào gặp rủi ro?

Nasdaq 100 là chỉ số hoạt động kém nhất trong số ba chỉ số chính của Hoa Kỳ hôm thứ Hai, một sản phẩm phụ của sự yếu kém liên tục trong lĩnh vực công nghệ. Mặc dù sự yếu kém trong lĩnh vực quan trọng đã dẫn đến sự sụt giảm, nhưng cũng có thể hiểu được ở một mức độ nào đó khi các nhà đầu tư né tránh một trong những góc rủi ro hơn của thị trường trước rủi ro về sự kiện cơ bản vô song là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngoài cuộc bầu cử, thị trường đang chờ đợi các quyết định lớn của ngân hàng trung ương và dữ liệu việc làm vào cuối tuần này.

Quảng cáo

Hơn nữa, cả sự biến động ngụ ý và thực tế vẫn tăng cao, do đó, hầu như khó có thể trách một số nhà đầu tư giảm mức độ rủi ro trong giai đoạn này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét liệu sự yếu kém trong lĩnh vực công nghệ có còn tồn tại sau cuộc bầu cử hay đó chỉ là một đốm sáng nhất thời trước khi tiếp tục cao hơn.

Nasdaq 100 trên Dow Jones Ratio (1/2020 - 11/2020)

Để chắc chắn, tỷ lệ giữa Nasdaq 100 và Dow Jones có suy yếu trong vài phiên giao dịch trước và vẫn ở dưới mức đỉnh vào ngày 1 tháng 9. Trong khi tác động ban đầu của coronavirus trên thị trường chứng khoán đã dẫn đến mức tăng vượt trội ở một số cổ phiếu công nghệ có vị trí tốt, phần lớn điều ngược lại là đúng đối với Dow Jones.

Các cổ phiếu truyền thống khác trên Dow Jones như Boeing, Caterpillar và Goldman Sachs đã thua các tập đoàn yêu thích như Zoom, Peloton và Netflix. Động lực này cho phép tỷ lệ giữa hai chỉ số tăng vọt.

Tuy nhiên, hiện tại, dữ liệu thăm dò cho thấy nhiệm kỳ tổng thống của Biden có khả năng làm sai lệch mối quan hệ gần đây giữa Dow Jones và Nasdaq khi khả năng tăng thuế và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Trong khi cả hai bên đều bày tỏ mong muốn tăng cường quy định đối với những tên tuổi lớn nhất của lĩnh vực công nghệ, việc tăng thuế doanh nghiệp được đề xuất từ ​​phía Biden có thể làm giảm đáng kể thu nhập nếu được ban hành và kết quả là làm suy yếu Nasdaq 100.

Mặt khác, nhiệm kỳ tổng thống của Biden có thể thấy các hoạt động thương mại giữa Hoa Kỳ và các nền kinh tế khác trở nên bình thường hóa hơn - có thể loại bỏ sự không chắc chắn khỏi phương trình thương mại toàn cầu và thúc đẩy cổ phiếu công nghệ nhạy cảm với Trung Quốc. Nói như vậy, tôi do dự khi đề xuất việc loại bỏ sự không chắc chắn sẽ làm giảm thu nhập đáng kể do tăng thuế, ít nhất là ban đầu.

Ở những nơi khác, trại Biden có các kế hoạch đề xuất cho một gói cơ sở hạ tầng, sáng kiến ​​năng lượng sạch và xoay chuyển khỏi nhiên liệu hóa thạch. Một chiến lược như vậy có thể thấy các ngành như vật liệu, công nghiệp và năng lượng sạch sẽ nhận được sự thúc đẩy, trong khi các cổ phiếu năng lượng truyền thống có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, lĩnh vực năng lượng đã trở thành ngành nhỏ nhất trong S&P 500 và Exxon Mobil - một thành viên lâu năm trước đây của DJIA - đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chỉ số blue chip. Rõ ràng, sự xoay chuyển khỏi năng lượng đã bắt đầu nên thị trường có thể không cảm thấy thiệt hại như trước đây.

Biểu đồ giá Nasdaq 100: Khung thời gian 4 giờ (Tháng 8 năm 2020 - Tháng 11 năm 2020)

Dù bằng cách nào, các đề xuất thuế có thể tạo ra những luồng gió cho nhiều các lĩnh vực - đặc biệt là ngành công nghệ và chỉ số Nasdaq 100 - trong khi kế hoạch chi tiêu có thể thúc đẩy chỉ số Dow Jones nghiêng về công nghiệp hơn. Do đó, một chiến thắng tiềm năng của Biden có thể không khiến Nasdaq 100 giảm hoàn toàn, nhưng nó có thể tiếp tục dẫn đến tỷ lệ suy yếu giữa Nasdaq 100 và Dow trong khi một nhiệm kỳ tổng thống khác của Trump có thể chứng kiến ​​cổ phiếu công nghệ phục hồi những khoản lỗ gần đây.

Chỉ cần nói rằng, sự không chắc chắn sẽ lan tràn trước ngày 3 tháng 11 và khả năng biến động vẫn là một kết quả có thể xảy ra, nhưng chắc chắn có các chiến lược giao dịch cần xem xét bất kể biến động trong ngày có thể xảy ra. Khi cuộc bầu cử diễn ra, hãy theo dõi @PeterHanksFX trên Twitter và kiểm tra lại tại DailyFX.com để biết thông tin cập nhật và phân tích.

- Được viết bởi Peter Hanks, Nhà điều hành cho DailyFX.com

Liên hệ và theo dõi Peter trên Twitter @PeterHanksFX