Dầu thô kéo dài chuỗi tăng giá dài - Tâm lý có rủi ro


fxleadersTrong giờ giao dịch tại Châu Á hôm Thứ Năm, giá Dầu Thô WTI đã giành được chuỗi thắng trong ngày thứ năm liên tiếp, duy trì ở mức giá tốt, gần với mức cao nhất trong vài tháng, chỉ trên mức 46,00 USD, chủ yếu do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm bất ngờ, có xu hướng làm giảm lo ngại về tình trạng dư cung và phục hồi nhu cầu về nhiên liệu. Ngoài ra, sự lạc quan về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu còn được cải thiện bởi hy vọng về một loại vắc-xin tiềm năng cho loại coronavirus nguy hiểm.

Trên khắp đại dương, lý do tăng giá dầu thô cũng có thể là do trước sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, chủ yếu là do các số liệu lạc quan trong nước. Điều này có lợi cho giá dầu thô, vì giá dầu có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá đồng đô la Mỹ. Bên cạnh đó, tâm lý xung quanh dầu thô tiếp tục được cải thiện do tiếp tục kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác sẽ duy trì các hạn chế sản xuất hiện tại của họ, điều này có xu hướng giảm bớt lo ngại dư cung và giúp giá dầu thô duy trì trong một phạm vi đấu thầu. Ngược lại, đà tăng giá dầu thô bị giới hạn bởi lo ngại về sự leo thang của đại dịch COVID-19, điều này đã thúc đẩy các đợt đóng cửa gia hạn ở các quốc gia khác nhau. Trong khi đó, tâm trạng thị trường đi xuống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế đà tăng của dầu thô có năng suất cao hơn. Dầu thô WTI hiện đang giao dịch ở mức 45,95 và củng cố trong phạm vi giữa 45,69 và 46,09.

Như chúng tôi đã đề cập, giá dầu thô đã quay trở lại từ mức cao nhất kể từ đầu tháng 3. đã thấy vào ngày hôm trước, khi số lượng giàn khoan của Mỹ bị âm. Trong khi đó, số liệu tồn kho chính thức bất ngờ rút ra làm hài lòng những người mua dầu thô, với mức giá cao nhất trong khoảng 9 tháng, trước khi giảm xuống từ 46,30 USD. Về mặt dữ liệu, dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã ghi nhận mức giảm 754.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 20 tháng 11. Đồng thời, dự trữ xăng tăng 2,2 triệu thùng trong tuần, lên 230,2 triệu thùng, cao hơn mức dự báo là 614.000 thùng.

Ngược lại, tâm lý giao dịch trên thị trường không thể kéo dài phong độ sôi động của ngày hôm trước, do sự xuất hiện giảm giá của chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương và sự mất mát của chứng khoán Mỹ tương lai có xu hướng làm nổi bật rủi ro tâm trạng ngoài thị trường. Tuy nhiên, lý do đằng sau tâm lý thị trường rủi ro có thể là do dữ liệu việc làm của Mỹ yếu, số lượng ca nhiễm COVID-19 gia tăng và căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng. Cần lưu ý rằng gần đây Mỹ đã đưa vào danh sách đen bốn công ty của Nga và Trung Quốc, đổ lỗi cho họ vì đã thúc đẩy chương trình tên lửa của Iran. Trong khi đó, quốc gia rồng ngay lập tức cảnh báo Biden về những bình luận của ông về Đài Loan, điều này càng làm gia tăng căng thẳng thương mại / chính trị giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Do đó, tâm trạng lạc quan trên thị trường đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế mức tăng của dầu thô có năng suất cao hơn.

Bất chấp tâm lý rủi ro ngoài thị trường, nói chung- tính theo đồng đô la Mỹ đã không thể ngăn chặn đà giảm của ngày hôm trước, vẫn tiếp tục giảm do những nghi ngờ vẫn tồn tại về sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ đại dịch COVID-19, thể hiện rõ ràng từ dữ liệu việc làm của Mỹ. Dữ liệu phản ánh 778.000 yêu cầu thất nghiệp trong tuần qua, nhiều hơn so với 730.000 yêu cầu dự đoán và 748.000 yêu cầu được gửi vào tuần trước. Bên cạnh đó, số ca nhiễm coronavirus gia tăng ở Mỹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hoại đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, sự mất giá của đồng đô la Mỹ đã trở thành yếu tố chính khiến giá dầu thô giảm thêm, vì giá dầu có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá đồng bạc xanh. Trong khi đó, vào lúc 10:05 PM ET (02:05 AM GMT), chỉ số US Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với nhiều loại tiền tệ, đã giảm 0,09% xuống 91,918, mức thấp nhất trong hơn hai tháng.

Trên phạm vi đại dương, lợi nhuận từ dầu thô càng được củng cố bởi hy vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác của nó, một nhóm do Nga dẫn đầu và được gọi là OPEC +, sẽ duy trì Các hạn chế sản xuất hiện tại, có xu hướng giảm bớt lo lắng dư cung và hỗ trợ giá dầu thô.

Về mặt giảm, mức tăng của dầu thô cũng bị giới hạn bởi lo ngại gia tăng về số vụ COVID-19 gia tăng trong Mỹ, châu Âu và một số quốc gia châu Á đáng chú ý, những quốc gia liên tục làm dấy lên lo ngại về việc gia hạn các đợt đóng cửa tại nhiều quốc gia. Điều này đã trở thành yếu tố quan trọng khiến giá dầu thô tăng thêm. Ở những nơi khác, lo ngại về Brexit vẫn còn nguyên trên bàn khi các vấn đề về thủy sản tiếp tục cản trở các cuộc đàm phán và điều này cũng có tác động tiêu cực đến giá dầu thô.

Trong trường hợp không có bất kỳ dữ liệu / sự kiện quan trọng nào trong ngày , do kỳ nghỉ lễ của Hoa Kỳ, các nhà giao dịch trên thị trường sẽ để mắt đến bộ phim đang diễn ra xung quanh gói kích cầu của Hoa Kỳ. Trong khi đó, các chất xúc tác rủi ro, chẳng hạn như địa chính trị và thảm họa vi rút, không quên Brexit, cũng sẽ là chìa khóa để theo dõi để có hướng đi mới. Chúc bạn thành công!