Tháng 12 ISM Sản xuất PMI Đánh bại mạnh mẽ các kỳ vọng


ForexVua2


Tiêu đề phụ:

Quảng cáo

PMI Sản xuất ISM tháng 12 Đánh bại mạnh mẽ các kỳ vọng

Kỳ vọng về sự suy giảm hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 12 đã được xoa dịu vào sáng thứ Ba khi chỉ số PMI sản xuất ISM tháng 12 tăng mạnh 60,7 so với dự báo là 56,6. PMI Sản xuất của tháng 11 được in ở mức 57,5 ​​so với dự báo là 58,0 và các nhà dự báo đã dự đoán chỉ số này sẽ giảm thêm trong tháng 12.

Thứ Hai, IHS Markit đã báo cáo chỉ số PMI sản xuất của mình cho tháng 12 ở mức 57,1 so với dự báo là 56,6, mức báo cáo cao nhất trong năm. Báo cáo ISM hôm thứ Ba giúp khẳng định rằng lĩnh vực sản xuất đã học được cách đối phó với Covid mà không gặp khó khăn về hoạt động.

PMI sản xuất đóng vai trò như một ủy nhiệm nhập khẩu cho dữ liệu GDP của Hoa Kỳ, giúp thị trường có cái nhìn sâu hơn và kịp thời hơn về một thành phần quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ. Các bản in PMI trên 50 biểu thị sự mở rộng và dưới 50 biểu thị sự thu hẹp. PMI Sản xuất ISM đã chìm sâu vào lãnh thổ quốc gia vào tháng 3 và chạm đáy vào tháng 4.

Nó vẫn còn hiệu lực vào tháng 5 khi các hoạt động mở cửa trở lại bắt đầu và sau đó quay trở lại lãnh thổ mở rộng vào tháng 6, nơi nó vẫn duy trì. Mặc dù báo cáo rơi vào giữa tháng 10 và tháng 11, nhưng bản in 60,7 của tháng 12 là mức cao nhất trong năm và cho thấy hoạt động sản xuất tiếp tục mở rộng.

Trong khi lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng trưởng tốt mặc dù các trường hợp Covid gia tăng, các lĩnh vực khác của nền kinh tế đang phải đối mặt với những thách thức. Dịch vụ, chiếm khoảng 75% GDP của Hoa Kỳ, dễ bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại liên quan đến Covid. Dịch vụ ISM cho tháng 11 được in ở mức 58,0 so với dự báo đồng thuận là 60,9, một sự thiếu sót lớn.

Dữ liệu Dịch vụ của tháng 12 được in vào thứ Năm và sẽ cung cấp cho các thị trường cái nhìn sâu hơn về thành phần quan trọng nhất của nền kinh tế Hoa Kỳ. Dòng Covid mới, dễ lây lan hơn đã được xác định ở các nước trên thế giới, bao gồm cả ở Mỹ. Các đợt đóng cửa quốc gia mới ở Anh và các đợt đóng cửa kéo dài ở Đức làm tăng khả năng hoạt động kinh tế toàn cầu giảm tốc khác.

Biểu đồ giá Dow Jones: 1 - Khung thời gian phút (ngày 5 tháng 1 năm 2021)

Biểu đồ do Izaac Brook chuẩn bị, Nguồn: TradingView

Là chỉ số công nghiệp của Hoa Kỳ, Chỉ số Dow Jones có khả năng phản ứng với PMI sản xuất. Chỉ số Dow tăng khoảng 30 điểm sau dấu hiệu mạnh mẽ. Tuy nhiên, phản ứng chung của thị trường đối với bản in ISM tương đối im lặng. Việc đánh bại ISM của Markit vào thứ Hai có thể đã khiến mức PMI tiềm năng đã được định giá sẵn.

Dù bằng cách nào, DXY đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm vào thứ Hai nhưng được giao dịch trong màu xanh sáng nay. Nó tăng lên trên bản in mạnh mẽ nhưng nhanh chóng trở lại mức trước khi in. Khi phiên họp hôm nay diễn ra, thị trường sẽ tập trung vào kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Georgia, điều này sẽ xác định liệu đảng Dân chủ có chiếm đa số tại Thượng viện trong hai năm đầu tiên của chính quyền Biden hay không. Kết quả như vậy có thể thay đổi đáng kể kỳ vọng của thị trường xung quanh chính quyền mới.

--- Do Izaac Brook, Thực tập sinh nghiên cứu của DailyFX